Người xưa có câu: “Thà cho mượn nhà làm đám tang, chứ không cho mượn nhà làm đám cưới”. Tại sao?

Các cụ ngày xưa có câu: ‘Thà cho mượn nhà làm đám tang chứ không cho mượn nhà làm đám cưới’, vì sao lại như vậy? 

Thà cho mượn nhà làm đám tang 

Hầu hết những người hiện đại ngày nay đều quan niệm, cho mượn nhà để tang là một việc không may mắn. Do đó, họ không thoải mái, không đồng ý nếu ai đó mượn nhà để đặt vòng hoa, quan tài hay tổ chức đám tang. Vì thế thời nay, chuyện này có thể gọi là vô cùng hiếm gặp.

Tuy nhiên, người xưa lại quan niệm và có cách nhìn nhận khác về vấn đề này. Theo cổ nhân, khi một người đã qua đời tức là đã vĩnh viễn rời xa thế giới trần tục. Do đó, việc tổ chức tang lễ ở một nơi nào đó thì người đã mất sẽ mang theo tất cả những điều xui xẻo, không tốt ở nơi đó đi theo.

Ngoài ra, từ “quan tài” 棺材 ở trong tiếng Hán có cách đọc giống với “升官发财”, hàm chứa ý nghĩa là “thăng quan phát tài”. Chính vì thế, trong quan điểm của người xưa, hình ảnh của chiếc quan tài chính là “chiêu mời tài vận”.
Đám tang đẫm nước mắt của nam dân quân 21 tuổi bị đâm tử vong ở TP.HCM:  “Nguyện ước chưa thành, con trai tôi đã đi mãi"

Hơn nữa thời xưa, có một số gia đình nghèo ở nông thôn không có điều kiện để tổ chức đám tang. Vì thế, những gia đình có điều kiện hơn sẽ giúp đỡ họ tổ chức tang sự.

Do đó, người xưa mới nhìn nhận rằng: Người giàu giúp người.nghèo tổ chức đám tang chính là “thăng quan phát tài”. Cách làm này không chỉ giúp đỡ được người khác mà gia đình mình cũng không bị dị nghị, được coi là “vẹn cả đôi đường”.

Không cho mượn nhà làm đám cưới 

Câu này tương đương với câu nói “Không cho vợ chồng mượn nhà để ngủ”. Tức là, người xưa kiêng cho vợ chồng khác mượn nhà, ngủ tại nhà mình. Họ cho rằng, điều này sẽ mang tới xui xẻo và đen đủi cho gia đình.

Nếu cho vợ chồng mới cưới mượn nhà để ngủ sẽ khiến cả gia đình gặp vận xấu, điều tốt lành bị cản trở, tai ương và bệnh tật kéo đến. Người xưa rất kiêng kỵ cho người khác mượn nhà riêng để làm đám cưới.

Nguyên nhân bởi, vợ chồng sau cưới sẽ “động phòng hoa chúc”. Theo quan niệm của người xưa, khi con gái dính máu đêm tân hôn ra giường là một điều ô uế, đây là điềm gở cho gia chủ và những người thân trong gia đình.

Tổ Chức Tiệc Cưới Tại Nhà 2022 Một Vài Gợi Ý Cho Dâu Rể

Xét theo góc độ phong thủy, người xưa cho rằng đây là điềm xấu, điềm gở. Do đó, ở nhiều địa phương khi các cặp vợ chồng về quê thăm họ hàng, họ sẽ ngủ riêng chứ không ngủ chung với nhau như bình thường. Thậm chí sau khi con gái lấy chồng về nhà mẹ đẻ, ở nhà mẹ đẻ cũng phải ngủ riêng với chồng. Một số người cho rằng, con gái ở nhà mẹ đẻ mà chung phòng thì là chuyện không cát lợi.

Thế nhưng, vào thời đại ngày nay, trường hợp những gia đình mượn nhà để tổ chức đám tang rất hiếm. Bên cạnh đó, việc các cặp đôi hay vợ chồng ngủ chung giường ở những nơi không phải nhà mình không hề ít. Cách nhìn nhận và quan điểm của mọi người ngày nay đã có nhiều khác biệt.